ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์โรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข ค่ะ   โครงการประชาสัมพันธ์ โรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
   หน้าแรก รู้จักโรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข มีโครงการอะไรบ้าง ภาพกิจกรรมสร้างสุข Webmaster

ล็อกอิน

Password :

เรื่องเล่าจากโครงการเรียนรู้สุขภาพภาคประชาชน

บันทึกเมื่อวันที่ 08 พฤษภาคม 2550 ชม 1493 ครั้ง   บันทึกโดยคุณ lalita

กลุ่มเป้าหมาย
       นักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 3 และ 6

ลักษณะโครงการ
       นักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 3 ทำหน้าที่ศึกษาเรียนรู้สุขภาพภาคประชาชนผ่านกระบวนการเตรียมงานของรุ่นพี่ปี6 โดยที่รุ่นพี่จะเรียนรู้ผ่านกระบวนการเตรียมงานให้กับรุ่นน้อง

พื้นที่เรียนรู้
        หมู่บ้านทุ่งหลวง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่ถูกคัดเลือกเป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชน ประชากรเป็นชนเผ่าปะกาเกอญอ กิจกรรมในท้องถิ่นที่โดดเด่นคือการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำและป่าชุมชน

กิจกรรมการออกค่ายเรียนรู้
        นักศึกษาปี 6 จะจัดเตรียมกิจกรรมให้น้องปี3ได้เรียนรู้เรื่องของ "สุขภาพ" ผ่านเรื่องราวของวิถีชีวิตของคนในชุมชน เช่น การไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านชาวบ้านหนึ่งวันหนึ่งคืน การออกไปช่วยชาวบ้านเกี่ยวข้าว ตีข้าว เรียนรู้พิธีกรรมที่สัมพันธ์กับการดำรงชีวิต เช่น เดปอทู่(ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กแรกคลอดกับต้นไม้) การบวชป่า การเลี้ยงผีนา เรียนรู้ชีวิตที่เรียบง่ายแบบปะกาเกอญอ เช่น การกล่อมลูก การรำดาบ การเล่นดนตรีพื้นบ้าน พฤติกรมการบริโภค

สิ่งที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการ
ความเห็นจากนักศึกษาปี 3
         " ชีวิต บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องไขว่คว้ามาก อยู่กับสิ่งที่มีก็พอแล้ว "
         " ได้รู้ว่าหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งก็มีสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยกว่าเมืองใหญ่ๆเลย "
         " รักชาวกะเหรี่ยงจัง "
         " ค่ายนี้ทำให้ทัศนคติของผมต่อชาวเขาเปลี่ยนไปหมดเลย "

ความเห็นของนักศึกษาปี 6
         " ถ้าไม่ได้เห็นชาวเขามาก่อน มาเจอในคลินิกอาจจะรู้สึก แอ๊!!! แต่การเดินทางครั้งนี้ทำให้รู้สึกดีกับชาวเขามากๆ "
         " ได้เรียนรู้ชีวิตอีกเรื่อยๆ "

โรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข สำนักงานคณบดี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชั้น 2 อาคาร 7 โทร 053-944440-1