HOME ข้อมูลคณะทันตแพทยศาสตร์ มช.

วัตถุประสงค์และปรัชญา

· วัตถุประสงค์ · คุณสมบัติ · การจัดการศึกษา · การรับเข้าศึกษา · หลักสูตร/แผนการศึกษา · แนะนำภาควิชา
· บริการสำหรับนักศึกษา · ปฏิทินการศึกษา · ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ · จำนวนนักศึกษา · การวัดผล
· การประกอบอาชีพและศึกษาต่อ

ปรัชญาของหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต

หลักสูตรนี้มุ่งมั่นที่จะสร้างบัณฑิตทันตแพทย์ที่มีคุณธรรม  จริยธรรม  มีหัวใจของความเป็น
มนุษย์ ยึดหลักจรรยาบรรณวิชาชีพ มีความรู้ดีในวิชาชีพและวิชาที่เกี่ยวข้อง รู้จักเรียนรู้ และปรับปรุงตนเองให้รู้เท่าทันสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ของโลก  คิดอย่างมีเหตุผลและสร้างสรรค์ ดำรงตนอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข   สามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้ในวิชาชีพตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง  เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี

วัตถุประสงค์ของหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต

เพื่อผลิตบัณฑิตทันตแพทย์ที่มีคุณลักษณะและมีความรู้ ความสามารถ   ต่อไปนี้

1.   มีคุณธรรม  จริยธรรม  มีจิตสำนึกในการดูแลผู้ป่วยด้วยความเมตตา  กรุณา  ซื่อสัตย์  สุจริต รับผิดชอบ  ตระหนัก และปฏิบัติตามข้อบังคับ ระเบียบและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพ มีพฤติกรรมที่ดีสอดคล้องกับจรรยาบรรณวิชาชีพ

2.  มีความรู้ทั่วไปด้านต่างๆ ทางมนุษยศาสตร์   สังคมศาสตร์   วิทยาศาสตร์ และวิทยาศาสตร์การแพทย์
พื้นฐานเพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการประกอบวิชาชีพ

3.  มีความรู้ ความสามารถในการประกอบวิชาชีพทันตแพทย์ตามมาตรฐานผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม
โดยคำนึงถึงประโยชน์ และสิทธิของผู้ป่วยเป็นสำคัญ

4.  ให้การรักษาผู้ป่วยและทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์  บนพื้นฐานของความ
เคารพต่อความแตกต่างหลากหลายของชีวิตและวัฒนธรรม

5.  สามารถสื่อสาร และสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้ป่วย  และบุคคลอื่นอย่างเหมาะสม

6.  สามารถศึกษา ค้นคว้า คิดวิเคราะห์   ทำวิจัยพื้นฐานรวมถึงการประยุกต์ใช้ ความรู้ต่างๆ ภายใต้หลักการ
เวชศาสตร์เชิงประจักษ์   และใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7.  มีความใฝ่รู้ มีทักษะในการเรียนรู้ด้วยตนเอง  เพื่อพัฒนาความรู้ทางวิชาชีพ และพัฒนาตนเองได้อย่าง
ต่อเนื่อง  ปรับปรุงตนเองให้รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ของโลก

8.  ดำรงตนอยู่ในสังคมได้อย่างเหมาะสม เป็นผู้ที่ยึดมั่นในประโยชน์ส่วนรวมรับผิดชอบต่อสังคม
นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการทำงาน และการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข

ข้อมูล ณ วันที่ 16 มิถุนายน 2553 ชม 7739 ครั้ง