วันนี้ : วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2567

หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาศัลยศาสตร์ช่องปากและเม็กซิลโลเฟเชียล

คณาจารย์ประจำหลักสูตร
  • รศ.ทองนารถ คำใจ ท.บ., อนุมัติบัตร สาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชีย
  • ผศ.ดร.สุมิตรา พงษ์ศิริ ท.บ., Dr.med.dent., Facharzt fuer Oral chirurgie
  • ผศ.สุกิจ เกษรศรี ท.บ., ป.บัณฑิต สาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล
  • ผศ.อนันต์ พงศ์สุวารียกุล ท.บ.
  • คณาจารย์พิเศษ

จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จ
          จากโรงพยาบาลนครพิงค์
          จากโรงพยาบาลประสาท

บริเวณกระดูกขากรรไกรและใบหน้าที่ไม่ซับซ้อนด้วยวิธี close reduction ได้ และกำหนดให้นักศึกษาเข้าร่วมเป็นผู้ช่วยผ่าตัดผู้ป่วย ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดใหญ่ ภายใต้การดมยาลบทั่วไป เช่น ผู้ป่วยที่เป็นเนื้องอก ผู้ป่วย dentofacial defor-mities ผู้ป่วยอุบัติเหตุบริเวณกระดูกขากรรไกรและใบหน้าที่ไซับซ้อนด้วยวิธี open reduction ฯลฯ

ภาควิชาฯ ร่วมกับกลุ่มงานศัลยกรรม ทั่วไป กลุ่มงานศัลยกรรมประสาท กลุ่มงานอายุรกรรม รพ. นครพิงค์ ร.พ. ประสาท จังหวัดเชียงใหม่ กำหนดให้นักศึกษาต้อง เข้ารับการฝึกทักษะทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องในงานศัลยกรรมด้วย

ปรัชญาหลักสูตร
เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ความสามารถ ทักษะในการวิเคราะห์ วินิจฉัย และการบำบัดรักษาทางศัลยกรรมของโรคในช่องปาก กระดูกขากรรไกรและใบหน้า

การจัดการเรียนการสอน
ภาควิชาศัลยศาสตร์ช่องปาก จัดการเรียนการสอนระดับประกาศนียบัตรบัณฑิต เน้นการบรรยายสรุปเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับงาน ด้านศัลยศาสตร์ช่องปาก และแม็กซิลโลเฟเชียล ร่วมกับการฝึกปฏิบัติในการตรวจวินิจฉัยโรคในช่องปาก กระดูกขากรรไกรและใบหน้า และการบำบัดรักษา โดยกำหนดให้นักศึกษาต้องสามารถ ให้การรักษาผู้ป่วยในงานผ่าตัดเล็กในช่องปากทุกชนิดได้ ทั้งภายใต้การฉีดยาชาเฉพาะที่และภายใต้การดมยาลบทั่วไป สามารถให้การรักษาผู้ป่วย ที่ติดเชื้อ อันเนื่องมาจากฟัน และให้การรักษาผู้ป่วยอุบัติเหตุ

จำนวนรับในปีการศึกษา 2547
จำนวนรับ  : 5 คน
การสอบ    : ข้อเขียน และสัมภาษณ์
ระยะเวลา  : 1 ปี
คุณสมบัติ  : ทันตแพทย์ที่สำเร็จการศึกษา และมีประสบการณ์การประกอบวิชาชีพ และมีประสบการณ์การประกอบอาชีพอย่างน้อย
                  1 ปี สำหรับผู้สมัครที่รับราชการต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับบัญชา
สิ่งอำนวยความสะดวก
หอพักนักศึกษาหลังปริญญา เป็นห้องเดี่ยว มีห้องน้ำในตัว ควบคุมการเข้า – ออก ด้วยระบบอิเลคทรอนิค

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

คุณกิ่งแก้ว พิณสุวรรณ
ภาควิชาศัลยศาสตร์ช่องปาก
คณะทันตแพทยศาสตร์
โทรศัพท์ : 0-5394-4456
โทรสาร : 0-5322-2844
website : http://www.dent.cmu.ac.th/thai/surg/
e-mail : compress_k@yahoo.com

[กลับไปหน้าแรก] [การรับสมัคร]