ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์โรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข ค่ะ   โครงการประชาสัมพันธ์ โรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
   หน้าแรก รู้จักโรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข มีโครงการอะไรบ้าง ภาพกิจกรรมสร้างสุข Webmaster

ล็อกอิน

Password :

เรื่องเล่าโครงการจิตวิวัฒน์

บันทึกเมื่อวันที่ 08 พฤษภาคม 2550 ชม 1579 ครั้ง   บันทึกโดยคุณ จิตวิวัฒน์

โครงการจิตวิวัฒน์
อะไรหรือ..จิตวิวัฒน์ ?
        ศ.นพ.ประเวศสรุปไว้สั้นๆว่า คือจิตที่สูงขึ้น ใหญ่ขึ้น

อาจารย์ทันตแพทย์ไปเกี่ยวข้องอะไรกับจิตวิวัฒน์ ?
        เพราะแท้จริงแล้วอาจารย์ทันตแพทย์เกือบ 100 % ที่ไม่ผ่านการศึกษาว่าด้วยความเป็นครู เป็นแต่นักวิชาชีพที่มีศักยภาพในการให้บริการแก่ผู้ป่วย โครงการจิตวิวัฒน์จึงเป็นหนทางหนึ่งในการช่วยให้อาจารย์ได้มีโอกาสซึมซับแนวคิดด้านการศึกษา (ที่ไม่ใช่หมายถึงแค่การสอนหนังสือ) ควบคู่ไปกับการเรียนรู้ที่จะยกระดับจิตของตนเองให้สูงขึ้น ใหญ่ขึ้น

เนื้อหา / สาระสำคัญของ"หลักสูตร"มีอะไรบ้าง ?
        พฤติกรรมของมนุษย์เป็นผลจากกระบวนการทำงานที่ซับซ้อนของสมอง รวมทั้งมนุษย์มีกระบวนการเรียนรู้ที่ซับซ้อนแต่ก็เรียบง่าย ที่สำคัญคือ การเรียนรู้ของมนุษย์จะเกิดขึ้นได้ดีที่สุดในสภาวะที่ผ่อนคลาย หาใช่การตกอยู่ในภาวะที่กดดันไม่

อาจารย์ของเราไปเรียนรู้อะไรบ้าง ?
       คำพูดเหล่านี้คือตัวอย่างคำตอบของการเรียนรู้

" กลับไปที่คณะฯ คงต้องฟังนักศึกษาให้มากขึ้น และจะสร้าง bond กับนักศึกษา "

" เราก็แอบหวังลึกๆนะ ให้คนรอบข้างเราเห็นและชื่นชมกับการเปลี่ยนแปลงของเรา โดยเฉพาะ พ่อแม่ แต่ถ้าไม่มีใครเห็นก็ไม่เป็นไร เราว่าแค่นี้ก็เห็นจุดเปลี่ยนของเราแล้ว.............สำหรับการสอนนักศึกษา เราจะฟังนักศึกษาให้มากๆ ลองมองให้มากกว่าหนึ่งด้าน โดยอาศัยเครื่องมือที่เราได้ "

" เข้าร่วมกระบวนการนี้แล้ว แม้จะยังไม่รู้ว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ตนเองได้อย่างไร แต่ก็รู้แล้วว่ามันหายไปได้อย่างไร "

" สิ่งสำคัญที่ได้จากการมาร่วมโครงการครั้งนี้ รู้สึกว่าตัวเองได้มีเวลาทบทวนจิตใจของตัวเองมากขึ้น มีความละเอียดอ่อนมากขึ้น และได้พบแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ว่าจะต้องเป็นครูที่ดีให้ได้ "

โรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข สำนักงานคณบดี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชั้น 2 อาคาร 7 โทร 053-944440-1