ด่วน! มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 เพิ่มเติม

ตาม ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ออกมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ใหม่  2009  เมื่อวันที่  4  มิถุนายน  2552  และเมื่อวันที่  16  มิถุนายน  2552  ไปแล้วนั้น

เนื่อง จากปรากฏว่า  ในปัจจุบันได้พบผู้ติดเชื้อดังกล่าวในประเทศเพิ่มขึ้น และในบริเวณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็พบว่า  มีนักศึกษาติดเชื้อดังกล่าวเพิ่มขึ้นเช่นกัน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีความ ห่วงใยนักศึกษาและผู้ปฏิบัติงานเป็นอย่างยิ่ง และเพื่อเป็นการป้องกันการ แพร่ระบาดโรคดังกล่าว  จึงกำหนดมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่  2009  เพิ่มเติม ดังนี้

(1)  ให้ทุกส่วนงานรณรงค์ให้ความรู้ในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่  2009   แก่นักศึกษาและผู้ปฏิบัติงาน  และให้ผู้ปฏิบัติงานทำความสะอาดสถานที่ทำงานที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบ อย่างสม่ำเสมอ  รวมทั้งรณรงค์ให้นักศึกษาและผู้ปฏิบัติงานตลอดจนครอบครัวพยายามป้องกันตนเอง เพื่อมิให้ติดเชื้อโรคดังกล่าว  และหลีกเลี่ยงการร่วมกิจกรรมในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมากด้วย

(2)  ให้ทุกส่วนงานจัดสบู่  หรือเจลล้างมือไว้ในที่สำหรับล้างมือได้สะดวก  และให้นักศึกษาและผู้ปฏิบัติงานล้างมืออย่างสม่ำเสมอ

(3)  ในกรณีที่นักศึกษาและหรือผู้ปฏิบัติงานป่วย  อาการมีไข้สูง  ไอ  จามและปวดเมื่อยร่างกาย  ให้ขออนุญาตลาพักการเรียนหรือการทำงาน  และให้พักผ่อนในที่พักอาศัยโดยควรสวมใส่หน้ากากอนามัย (Mask)  เพื่อป้องกันเชื้อโรคติดต่อไปยังบุคคลในครอบครัวด้วย

(4)  กรณีที่นักศึกษาและหรือผู้ปฏิบัติงานคาดว่าได้สัมผัสคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ ติดเชื้อโรคดังกล่าว  ให้หยุดร่วมกิจกรรมในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก  แต่หากมีความจำเป็นต้องเข้าร่วมกิจกรรมให้สวมใส่หน้ากากอนามัย (Mask)  และสังเกตอาการตนเอง  หากพบว่ามีอาการตามที่กล่าวมาใน  (3)  ให้ไปพบแพทย์  ณ  ศูนย์สุขภาพมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  หรือ  ศูนย์คัดกรองผู้ป่วยโรคไข้หวัดสายพันธ์ใหม่  2009  โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  เพื่อให้การดูแลรักษาต่อไป

(ข้อมูล : ประกาศมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่  2009  เพิ่มเติม ประกาศ ณ วันที่ 9 กรกฎาคม 2552  ลงนาม โดยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์ศักดิ์  อังกสิทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

ข้อมูล ณ วันที่ 14 กรกฎาคม 2552 ชม 899 ครั้ง