หน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ มอบรากฟันเทียมพระราชทาน และฝึกอบรมทันตแพทย์เตรียมความพร้อมก่อนการรักษา

ศาสตราจารย์พิเศษ ทันตแพทย์หญิง ท่านผู้หญิง เพ็ชรา เตชะกัมพุช ผู้อำนวยการหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และประธานกรรมการมูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีมอบรากฟันเทียมพระราชทานแก่รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วัชระ รุจิเวชพงศธร รองอธิการบดีฝ่ายบริหารทั่วไปและทรัพยากรบุคคล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร การใส่รากฟันเทียมและฟันเทียมให้กับผู้ป่วยที่สูญเสียฟัน พร้อมแสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อวิชาชีพทันตแพทย์เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๓ ณ ห้องบรรยาย ๑ อาคาร ๖ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีคณะผู้บริหาร ทันตแพทย์ นักศึกษาทันตแพทย์ และผู้สนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก

หน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีทางทันตกรรมขั้นสูง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์ จัดทำโครงการฟันเทียมและรากฟันเทียมพระราชทาน ๙๙๙ ชุด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำรากฟันเทียมที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้กับหน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ จำนวน ๙๙๙ ชุด เมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา ไปดำเนินการให้บริการฝังรากฟันเทียมและใส่ฟันเทียมให้กับประชาชนผู้ไม่มีฟันบดเคี้ยวที่ขาดโอกาสทางการรักษาทั่วประเทศ แต่เนื่องจากรากฟันเทียมที่พระราชทานในครั้งนี้เป็นระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อให้การดำเนินงานสนองพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงพระเมตตาต่อพสกนิกรชาวไทย ประกอบกับเพื่อให้การบริการรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ  จึงได้จัดฝึกอบรมหลักสูตร การใส่รากฟันเทียมและฟันเทียมให้กับผู้ป่วยที่สูญเสียฟันให้กับทันตแพทย์อาสาสมัครเพื่อเพิ่มทักษะ ความรู้ ความชำนาญ ตลอดจนเตรียมความพร้อมก่อนการให้บริการ ซึ่งการฝึกอบรมดังกล่าว แบ่งการดำเนินงานออกเป็น ๒ กลุ่ม คือ กลุ่มมหาวิทยาลัยที่มีหน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ ตั้งอยู่ จำนวน ๗ แห่ง คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และกลุ่มโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยดำเนินโครงการนำร่อง ณ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นแห่งแรก

ข้อมูล ณ วันที่ 16 สิงหาคม 2553 ชม 1401 ครั้ง